Hotline: 0911 750 009

Căn hộ khu phố Đông Sài Gòn thiếu nguồn cung cho người nước ngoài

Ngày đăng: 14/08/2018Hạng mục: Căn hộ chung cư

Do điều kiện người nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một dự án nên nhiều dự án căn hộ ở khu đông rơi vào tình trạng khan hiếm người hàng cho người nước ngoài muốn mua căn hộ ở khu vực này

khu dong can ho.jpg

Quyền sở hữu bất động sản đang ngăn cản người nước ngoài mua căn hộ cao cấp ở Sài Gòn, đặc biệt là thị phần căn hộ khu phố Đông thành phố Hồ Chí Minh (Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức).

Căn hộ của Thiên tọa lạc một khu vực đắc địa với tầm nhìn ra sông Sài Gòn ở phường Thảo Điền, quận 2 của thành phố Hồ Chí Minh. Anh ta có thể bán nó với giá 5,5 tỷ đồng cho một người mua nước ngoài, nhưng phải bán cho một nhà đầu tư địa phương với giá 5 tỷ đồng  vì tối đa người nước ngoài đã sở hữu 30% vốn sở hữu nước ngoài.

Cũng giống như Thiên, Lương đã mua một căn hộ cao cấp trên đường cao tốc Hà Nội, quận 2, vào năm 2017, và bán nó cho một người nước ngoài đầu năm 2018. Đó là sau khi hợp đồng đã được ký kết rằng ông đã học được rằng vốn sở hữu nước ngoài đã đạt được. Phải mất thêm một tháng nữa anh mới tìm được một người mua Việt Nam vì lợi nhuận thấp hơn.

Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 đã mở rộng quyền của người nước ngoài để mua nhà ở tại Việt Nam nhưng quy định mức sở hữu nước ngoài là 30% trong mỗi dự án.

Giám đốc Savills Việt Nam Matthew Powell cho biết, nhiều dự án căn hộ tại TP HCM đã đạt đến 30% giới hạn sở hữu nước ngoài kể từ năm ngoái, đặc biệt là ở các khu vực dày đặc ở nước ngoài.

Song Hai, một nhà môi giới bất động sản giàu kinh nghiệm, cho biết nhiều người nước ngoài tìm thấy tài sản ở khu đông của thành phố, như Quận 2, đặc biệt là ở phường Thảo Điền, hấp dẫn hơn vì nó đã bị ám ảnh ở nước ngoài một thời gian.

Căn hộ Q2 Thảo Điền
Căn hộ Q2 Thảo Điền - Một căn hộ cao cấp bậc nhất khu Đông 

Trước đó, trong quý 3 năm 2017, một dự án bất động sản nằm ở vị trí đắc địa tại Quận 1, có thể đi qua hầm Thủ Thiêm, rất hấp dẫn đối với một nhóm các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc mà họ sẵn sàng thuê 50 năm nếu họ không thể mua căn hộ hoàn toàn do giới hạn sở hữu nước ngoài.

Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long, cho biết sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài là một dấu hiệu tích cực cho thị trường vào thời điểm doanh số bán căn hộ chậm lại.

"Các nhà đầu tư nước ngoài có thể thấy triển vọng thị trường tốt ở đây vì lợi nhuận từ bất động sản trong thành phố có thể tốt hơn so với các nước khác", ông nói.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Phó tổng giám đốc bán hàng và tiếp thị tại Công ty Cổ phần Địa ốc Danh Khôi (DKR), cho biết một số dự án căn hộ ở phía đông thành phố đã đạt đến 30% vốn sở hữu nước ngoài, đặc biệt là các dự án cao cấp với ít hơn 500 căn hộ thường được người nước ngoài ưa thích.

Căn hộ cao cấp trong thành phố vẫn còn rẻ hơn nhiều so với ở Hồng Kông hay Singapore, Hạnh lưu ý.

Alan Kan, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Hong Kong Việt Nam (HKBAV), nói với VnExpress International rằng giá bất động sản của Hồng Kông đã tăng lên mức không thể chấp nhận được, và rất nhiều người đang tìm cách đầu tư vào những nơi rẻ hơn như Việt Nam và Thái Lan.

Theo dữ liệu từ Golden Emperor có trụ sở tại Hồng Kông, tổng sản lượng cho thuê là từ 4,5% đến 5% ở Bangkok và thấp hơn nhiều ở Singapore, Kuala Lumpur và Hồng Kông, và không thể so sánh với sản lượng 6-8% ở Việt Nam.

Powell của Savills Việt Nam cho biết thêm rằng các điều kiện và thủ tục pháp lý liên quan đến sở hữu nước ngoài đã được nới lỏng nhưng cần được cải thiện hơn nữa để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

Ông đã đồng ý điều quan trọng là phải có giới hạn quyền sở hữu để đảm bảo sự giám sát hợp lý và tránh những tác động tiêu cực đến nền kinh tế, nhưng Việt Nam có thể cân nhắc các quy định trong một số lĩnh vực nhất định để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là trong phân khúc cao cấp.

Theo công ty tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), Malaysia có chính sách bất động sản thoải mái khuyến khích người nước ngoài mua nhiều loại tài sản khác nhau.

Thái Lan hiện nay cho phép người nước ngoài mua chỉ 49 phần trăm của một dự án nhà ở, giảm từ 100 phần trăm trước đó.

Indonesia chỉ cho phép các cá nhân nước ngoài nắm giữ quyền sử dụng trong 30 năm, có thể kéo dài thêm 20 năm nữa.

Nam Long (Tổng hợp)

Newsletter
OK