Hotline: 0911 750 009

Chiêm nghiệm vận khí phong thủy Huyền Không năm Ất Mùi – 2015

Ngày đăng: 05/03/2015Hạng mục: Phong Thủy

Một trong những công việc đặc biệt quan trọng của cơ quan “thiên giám” thời phong kiến là nghiên cứu, dự đoán vận khí hàng năm, phục vụ vua và quan lại các cấp tham khảo trong điều hành các hoạt động kinh tế - xã hội, chỉ đạo sản xuất, phòng tránh thiên tai, bệnh tật…

de-ma-vang-thinh-vuong-dmki-1424398976146 (1).jpg

Trải qua hàng nghìn năm đúc kết từ thực tiễn, các hoạt động chọn đất định đô, dựng làng lập ấp, xây dựng nhà cửa, lăng mộ,… những dự đoán của phong thủy ngày càng có cơ sở khoa học, gắn chặt với các quy luật của vũ trụ.

Dự đoán vận khí, thời tiết, mùa vụ… của phong thủy Huyền Không được vua chúa phong kiến Trung Quốc hết sức coi trọng. Kết quả dự đoán của trường phái phong thủy này thậm chí được các châu, quận, các thầy lang tham khảo để chuẩn bị thuốc men cho cả năm; được quan lại trong hệ thống canh nông vận dụng để chỉ đạo sản xuất…

Hệ thống lý thuyết và nguyên lý thao tác của phong thủy Huyền Không có từ thời Đường với tác phẩm nổi tiếng “Thiên ngọc kinh” của Dương Quân Tùng. Tuy nhiên, do “bí truyền và đơn truyền” nên mãi đến thập kỷ 70 của thế kỷ XIX, khi Thẩm Trúc Nhưng cho ra mắt bộ “Thẩm thị Huyền không” thì phong thủy Huyền Không mới được phổ biến rộng rãi.

Cũng chính vì vậy, phong thủy Huyền Không khá lạ lẫm với giới phong thủy – địa lý Việt Nam. Nhân dịp Xuân mới Ất Mùi 2015, Kinh tế & Đô thị xin giới thiệu những dự đoán về vận niên của phong thủy Huyền Không, ngõ hầu “cùng đọc và chiêm nghiệm”.


Năm 2015 sao Tam bích quản niên, thường gây chuyện thị phi, tranh đấu. Thiên hạ sẽ xảy ra nhiều xung đột, tranh chấp, kiện tụng, nhiều xáo trộn, thay đổi chốn quan trường. Phong thủy khuyên các vị chức sắc nằm lòng chữ “nhẫn”, nói ít làm nhiều, thận trọng, khiêm tốn “lùi một bước thì trời cao biển rộng, nhịn một câu thì trời đất thái hòa”.

Năm nay, thiên tai nặng về sấm chớp, động đất, cháy nổ, sạt lở, lũ quét. Nhiệt độ trung bình năm sẽ là “ấm áp, nhiều sương mù và sương muối” nên cơ bản cây trồng đều phát triển tốt. Lưu ý chuẩn bị sẵn vật tư, thiết bị che chắn hoặc chống sương muối cho một số loại cây nông nghiệp, cây giống; đề phòng bệnh thũng chân lở móng trâu bò, dê ngựa...

Vận niên mộc khí vượng nên kinh tế sẽ ấm lên, nhất là đối với các quốc gia phương Đông. Đấu tranh, xung đột sẽ xảy ra nhiều ở phương Tây. Bệnh tật chủ yếu ở trẻ em, phụ nữ. Phần lớn bệnh về da, hệ tiêu hóa, gan, mắt và hệ thần kinh. Thầy thuốc, bệnh viện nên chuẩn bị dược liệu liên quan đến các bệnh nêu trên. Các gia đình quan tâm hơn đến trẻ em, phụ nữ.

Đối với từng phương hướng cụ thể, phong thủy Huyền Không đưa ra dự đoán về những ảnh hưởng tốt – xấu trong năm và nêu rõ cách tăng vượng khí, hóa giải sát khí rất đáng để tham khảo.

Hướng Đông: Sinh khí vượng, tốt cho việc học hành, thi cử; vượng quan tước, tài lộc. Nhà cửa, cơ quan công sở, xí nghiệp, quán hàng… có cửa quay hướng Đông (hoặc phòng ở hướng Đông) nên trải thảm nền hoặc thảm cửa màu da cam, màu tiết dê, màu hồng để tăng vượng khí.

Hướng Nam: Vận khí xấu, sát khí thường gây ra các bệnh về hô hấp, khoang miệng, răng, xương cốt, bệnh tim mạch… chủ yếu với phụ nữ. Những gia đình cửa chính hoặc bếp ở hướng Nam cần chú ý đề phòng hỏa hoạn.

Hóa giải bằng cách trải thảm cửa màu cà phê hoặc màu nâu vàng; trong các phòng ở hướng Nam nên bày một bình nước, lọ hoa đựng nước sạch, tránh sử dụng các loại vật liệu màu đỏ, da cam, tía…

Hướng Tây: Vận hạn là trộm cướp. Nhà cửa, công sở có cửa chính, cửa sổ ở hướng Tây, phía ngoài cửa lại có các tòa nhà cao tầng hoặc đồi núi nối tiếp nhau… giống như người nhìn vào cửa, càng phải đề phòng trộm cướp.

Hướng này dễ sinh bệnh về hệ tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, dạ dày, nạn huyết quang, đao thương… Trong năm nên tránh đãi tiệc, tiếp tân ở hướng Tây. Phòng ốc, cửa chính ở hướng Tây nên trải thảm nền, thảm cửa màu đen; hoặc đặt bể nước để hóa giải; kỵ bày đồ vật thuộc kim loại hoặc cây xanh, bonsai ở hướng này.

Hướng Tây dự đoán là hướng xấu nhất trong năm, tối kỵ động thổ, khởi công. Những người sinh vào các năm dưới đây nên thận trọng giữ gìn, nhất là lời ăn tiếng nói, tranh chấp, kiện tụng… Nam sinh các năm 1921, 1930, 1939, 1948, 1957, 1966, 1975, 1984, 1993, 2002, 2011; nữ sinh vào các năm 1920, 1929, 1938, 1947, 1956, 1965, 1974, 1983, 1992, 2001, 2010.

Hướng Bắc: Vận khí tốt, phát về điền trang, tài lộc. Có thể trải thảm cửa hoặc thảm nền màu tro để tăng vượng khí. Tuy nhiên, hướng Bắc cũng là hướng dễ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, cần thận trọng đề phòng.

Hướng Đông Nam: Vượng về nghiệp nghiên bút, lợi tư duy, nghiên cứu. Nhưng đây cũng là hướng dễ xảy ra các bệnh về bụng, thần kinh, bệnh truyền nhiễm; đề phòng chuyện mẹ chồng nàng dâu. Về tự nhiên, hướng này dễ xảy ra động đất. Nhà hướng Đông Nam nên dùng thảm nền, thảm cửa màu đen, màu đỏ hoặc màu hồng để hóa giải.

Hướng Đông Bắc: Vận khí tốt, chủ về thăng quan phát tài. Dùng thảm cửa màu ghi xám, màu tro hoặc đặt bồn nước, bể nước để tăng vận khí. Tuy nhiên, năm nay sao Tuế phá ở Đông Bắc, vì vậy kỵ động thổ để tránh nạn huyết quang, thậm chí ảnh hưởng đến tính mệnh.

Hướng Tây Nam: Vận khí không ổn định, hôn ám, dễ dẫn đến những quyết sách sai lầm. Bệnh chủ yếu về tỳ vị, đường ruột. Nhà có cửa chính ở hướng này dùng thảm cửa màu tro để hóa giải.

Năm nay Thái tuế ở hướng Tây Nam, đại kỵ động thổ để tránh phá sản, mất việc làm, sự nghiệp thăng trầm…

Hướng Tây Bắc: Vận khí xấu, đề phòng bệnh tật ở tay, chân, gan, mắt, hệ thần kinh. Nhà có cửa chính ở hướng này rất dễ khiến vợ chồng tranh cãi, bất hòa. Cần đề phòng đào hoa sát, gây sóng gió gia đình. Nhà hoặc cơ quan, công sở, phòng ngủ của vợ chồng ở hướng này nên dùng bồn hoa, bể nước hoặc trải thảm nền, thảm cửa màu tro để hóa giải.

Theo Phan Vũ Mạnh Đức/Kinh tế và đô thị

Newsletter
OK