Hotline: 0911 750 009

Cầu Cát Lái khi nào xây kết nối Quận 2 và Nhơn Trạch?

Ngày đăng: 11/10/2018Hạng mục: Qui hoạch-Chính sách

Cầu Cát Lái là cầu được xây dựng kết nối Quận 2, Thành Phố Hồ Chí và huyện Nhơn Trạch, Đông Nai. Việc xây dựng cầu Cái Lái sẽ giúp Nhơn Trạch có vị trí như một quận của Tp.HCM, do nằm sát ngay khu vực Quận 2, Quận 7, Tp.HCM

cau_cat_lai_quan_2.jpg

Ngày 3/8/2018, lãnh đạo UBND Tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM và UBND Huyện Nhơn Trạch đã làm việc và đồng ý về chủ trương Tỉnh Đồng Nai sẽ chủ động hơn trong việc thực hiện xây cầu Cát Lái, do nhu cầu phía Đông Nai cao hơn và trong khi đó Tp.HCM vẫn còn nhiều công trình trọng điểm để quan tâm và đầu tư hơn.

Lãnh đạo UBND Tỉnh Đồng Nai yêu cầu văn phòng gửi công văn lên UBND Tp.HCM phối hợp thực hiện trong việc xây cầu Cát Lái và giới thiệu các nhà đầu tư vào dự án này.

Theo kế hoạch của Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Đồng Nai, dự án cầu Cát Lái có tổng chiều dài 3,782m, trong đó phần cầu chính dài đến 650m và phần cầu dẫn lên 2 bên khoảng 1,122m. Cầu được thiết kế dây văng 2 trục tháp trục tháp, dầm bê tông dự ứng lực, khổ thông thuyền 250m; bề rộng mặt cầu 37m, thiết kế 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.200 tỷ đồng.

Một số nhà đầu tư đã đề xuất với chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh là cầu Cát Lái nên đầu tư theo hình thức BOT, PPP. 

phà cái lái.jpg

Hiện tại, việc di chyển của người dân thành phố và Nhơn Trạch đi qua lại bằng phà Cát Lái. Theo số liệu Xí nghiệp Quản lý phà Thanh niên xung phong (đơn vị quản lý phà Cát Lái), lưu lượng xe qua phà hiện trung bình mỗi ngày vào khoảng 40.000 - 45.000 lượt, cao điểm trong những dịp lễ Tết có thể lên tới gần 100.000 lượt khách. Tình trạng trên khiến kẹt xe cục bộ thường xuyên xảy ra ở cả 2 đầu phà.

Theo Sở Giao thông Vận tải, lượng xe ra vào cảng Cát Lái trung bình vào khoảng 16.000 lượt xe/ngày đêm, cao điểm lên tới 19.000 lượt, vượt gần gấp đôi năng lực của các tuyến đường xung quanh

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho xây dựng cầu Cát Lái nối quận 2, TP.HCM với huyện Nhơn Trạch. Cầu Cát Lái khi được xây dựng kỳ vọng "đánh thức" vùng đất Tây - Bắc của huyện Nhơn Trạch, đặc biệt các vùng cảng của huyện sẽ được kết nối thuận tiện hơn.

Mới đây nhất, dựa trên nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ làm việc với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM để bàn phương án xây dựng cầu Cát Lái sớm nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp Long Thành, Nhơn Trạch ra cảng ở TP.HCM và ngược lại.

Một chuyên gia kinh tế chỉ ra "cánh cung" phát triển kinh tế ở phía Nam, từ khu vực Bến Lức (tỉnh Long An) vòng về Bình Dương, Đồng Nai và kết thúc ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong dải cánh cung này, Đồng Nai có lợi thế phát triển công nghiệp - dịch vụ và bất động sản cao nhất.

Theo quy hoạch vùng đô thị TP.HCM, Đồng Nai có 3 đô thị là: TP.Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch và TX.Long Khánh. Đánh giá về không gian phát triển đô thị này, TS. Trần Du Lịch cho rằng ít nơi có được, đặc biệt là đô thị Nhơn Trạch. TS Lịch cũng lưu ý, chỉ cần có cầu Cát Lái thì Nhơn Trạch sẽ phát triển tương tự như quận 2 của TP.HCM, thậm chí phát triển đô thị ở Nhơn Trạch đẹp hơn rất nhiều so với Nam Sài Gòn vì ở đây địa thế tốt.

Một số chuyên gia khác cũng nhận định rằng hơn 15 năm qua, khu đô thị Nhơn Trạch đã "ngủ yên" và vẫn chưa lên được thành phố như kế hoạch đề ra, bởi nơi đây thiếu hạ tầng kết nối và chỉ tập trung vào phát triển công nghiệp, mà công nghiệp thì không bao giờ trở thành đô thị mà phải là thương mại, dịch vụ.

Nguyễn Hải Nam (Tổng hợp)

Newsletter
OK