Hotline: 0911 750 009

Khu đô thị sáng tạo Tp.HCM triển khai ở Quận 2, 9 và Thủ Đức

Ngày đăng: 29/10/2018Hạng mục: Qui hoạch-Chính sách

Với lợị thế về vị trí địa lý là cửa ngõ Phía Đông của Thành phố, quĩ đất lớn lên đến 22,000 ha, hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ 1 triệu dân, khu công nghệ cao, làng đại học, hơn 10 khu công nghiệp và chế xuất, 11 trường đại học, trung tâm hành chính tập trung sẽ tạo nên một thành phố Đông thông minh và sáng tạo nằm trong Tp. Hồ Chí Minh.

tan-bi-thu-tp-hcm-nguyen-thien-nhan-tham-ben-nha-rong-07-.4474.jpg

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành uỷ đã nêu ra định hướng trong cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với doanh nghiệp cho biết định hướng phát triển đô thị thành phố. Theo đó, Quận 2, quận 9 và Thủ đức sẽ được điều chỉnh qui hoạch để trở thành một đô thị sáng tạo và thông minh và là hạt nhân trong việc khai phá phát triển công nghệ cao của thành phố.

Tiền thân 3 quận này trước chỉ là 1 quận tách ra, đó là Quận Thủ Đức. Quận 9 hiện có khu công nghệ cao lớn thứ 2 cả nước với hơn 700 ha, 40 ngàn lao động tay nghề cao và hơn 8 tỷ USD đã đầu tư vào. Thủ Đức là nơi được ví như thủ phủ Đại học của khu vực phía Nam với 12 trường đại học qui tụ ở đây. Hai Quận này với tiềm lực nhân lực, công nghệ kết hợp với Quận 2 sẽ là trung tâm hành chính sẽ tạo thành khu đô thị sáng tạo và là trung tâm của doanh nghiệp khởi nghiệp, công nghệ. Bí Thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

Để thực hiện tầm nhìn này, Sở Qui hoạch -Kiến trúc sẽ sang Nhật Bản nghiên cứu, sau đó vào tháng 5 năm nay sẽ tổ chức hội thảo quốc tế để phát triển khu đô thị sáng tạo từ việc kết hợp ba quận nói trên. Dự kiến đến cuối năm nay sẽ có thiết kế quy hoạch khu đô thị sáng tạo này.

Trước đây, chính quyền thành phố đã từng tính đến TPHCM nên có một thành phố bên trong thành phố. Và nếu thực hiện theo hướng trên, ba quận nói trên sẽ trở thành thành phố bên trong thành phố và trở thành khu đô thị sáng tạo bên cạnh nhiệm vụ xây dựng thành phố thông minh và triển khai bảy chương trình đột phá của thành phố.

Nắm giữ vị trí chiến lược cửa ngõ thành phố với hệ thống giao thông hiện đại, kết nối nhanh chóng với khu trung tâm, khu Đông gồm các quận 2, 9 và Thủ Đức giống như thỏi nam châm thu hút các nhà phát triển dự án bất động sản.

Park riverside

Dự án Park Riverside Phường Phú hữu, Quận 9 tiếp giáp Quận 2

Theo các chuyên gia bất động sản, sức hấp dẫn khu Đông thành phố đến từ tốc độ phát triển hạ tầng và quy hoạch tương lai. Nổi bật nhất là quận 9 bởi hạ tầng đang được đầu tư rất mạnh kết nối nhanh chóng với trung tâm thành phố cũng như các tỉnh miền Đông Nam bộ, môi trường sống trong lành, thu hút nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới rót vốn đầu tư và lượng người nhập cư liên tục gia tăng do vậy nhu cầu nhà ở bán và cho thuê sẽ rất cao.

Về hạ tầng, ngoài những công trình trọng điểm đã và đang xây dựng như cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, nút giao thông An Phú, cầu Rạch Chiếc 2, nút giao thông Mỹ Thủy, đường Vành đai 2, đường Vành đai 3 (đại lộ Mỹ Phước - Tân Vạn - Nhơn Trạch), tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên... Một loạt dự án mới vừa được công bố chuẩn bị  triển khai cũng đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. Có thể kể đến như dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Duy Trinh lên 30m, khép kín đường Vành đai 2, Bến xe Miền Đông di dời về quận 9 vào cuối năm 2017, đường song hành cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, xây cầu Cát Lái nối quận 9 với Nhơn Trạch (Đồng Nai), tuyến monorail Thủ Thiêm - Long Thành...

Nguyễn Hải Nam (Theo Thời báo KTSG)

Newsletter
OK