Hotline: 0911 750 009

Toàn cảnh tuyến metro Sài Gòn sau 3 năm thi công

Ngày đăng: 12/09/2015Hạng mục: Qui hoạch-Chính sách

Tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên với tổng chiều dài gần 20km đã trải qua nhiều Quận huyện đã kéo theo nhiều dự án bất động sản phát triển " ăn theo" các điểm dừng nới tuyến Metro đi qua, Ở khu vực Bình Thạnh dự án Vinhomes Central Park và quận 2 dọc tuyến xa hộ Hà Nội là các dự án như Masteri Thảo Điền, căn hộ bán Gateway Thảo Điền, và Thảo Điền Pearl...

Metro là dự án hạ tầng lớn của Thành phố trong việc giảm tải ùn tác giao thông và đón đầu hạ tầng phát triển dân số nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của thành phố. Việc Metro đi vào hoạt động sẽ giúp cho người dân có nhiều sự lựa chọn khi di chuyển đặc biệt vào trung tâm thành phố. Với vai trò vậy, nơi Metro đi qua, các điểm dừng đều có giá trị đối với cư dân xung quanh điều này đã làm cho các dự án bất động sản được phát triển mạnh trong thời gian qua tại các điểm dừng và có độ thanh khoản tốt hơn các dự án khác.

Dự án Metro Bến Thành -  Suối Tiên là dự án có giá trị đầu tư lên đến 2.5 tỷ USD trải dài gần 20km đang được các nhà thầu bộ nhiệm thi công khẩn trương và hy vọng kịp tiến độ để đưa vào sử dụng trong năm 2020

metro_toan tuyen.jpg

Tuyến Metro Số 1 Bến Thành  - Suối Tiên, có chiều dài 20km đi qua các Quận 1, Quận 2, Quận 9, Bình Thạnh, Thủ Đức, và huyện Dĩ An Bình Dương, đây là tuyến trải dài trên toàn thành phố Đông của  Sài Gòn với nhiều dự án Bất động sản đang triển khai, điển hình như dự án tại Quận 2 như căn hộ bán Masteri Thảo Điền, Thảo Điền Pearl, Gateway Thảo Điền hay Bình Thạnh như Vinhomes Central Park...

metro_13_nhadatphodong.com.JPG

Hạng mục đầu tư gói thầu số 2, từ Ba Son đến Suối Tiên dài 17 km nằm bên Depot Long Bình thuộc Quận 9 có diện tích hơn 27 ha nơi đây hiện đang được xây tường rào, san lấp mặt bằng từ năm 2010 là bãi đúc sẵn dần cho 12km cầu cạn.

metro_2_ky su dang thi cong.JPG

Sau 2.5 năm chuẩn bị, từ đầu tháng 4 năm 2015, Ban Quản lý đường sắt đô thị thành phố HCM và nhà thầu đã đúc đốt dầm cầu đầu tiên đi trên cao và Depot. Đây là loại dầm chữ U, do nhà thầu Systra Pháp thiết kế, thi công. Việc lao dầm do liên danh FVR thực hiện

metro_3_Beton đúc sẵn.JPG

Trên công trường bãi đúc dầm, các gói thầu, bộ phận của FVR hoạt động nhịp nhàng từ khu lồng ghép, đưa vào khuân, đổ bê tông đến kiểm tra và vận chuyển các đốt dầm tới vị trí lắp đặt. Theo nhà thầu thi công, sau gần 5 tháng, bãi đúc dầm đã đúc được hơn 700 đốt trong tổng số hơn 4,500 đốt toàn tuyến.

metro_4_nhadatphodong.JPG

Hệ thống trụ dầm cầu cạn đoạn trên cao đang được Liên danh FVR thi công suốt toàn tuyến được trải dài trên các khu vực đường Xa lộ Hà Nội thông qua các dự án Thảo Điền Pearl, Masteri Thảo Điền, Gateway Thảo Điền, giao cắt tuyến đường Điện Biên Phủ qua Nguyễn Hữu Cảnh.

metro_20_nhadatphodong.JPG

Tại khu vực Suối Tiên, công nhân đang đổ các trụ đầu tiên của tầng trệt nhà ga. Toàn tuyến có 14 ga, trong đó có 11 ga trên cao và 3 ga ngầm.

metro_6_nhadatphodong.com.JPG

Việc thi công hàng trụ cột chạy song song cùng Xa lộ Hà Nội đoạn từ cầu Sài Gòn (quận 2) đến Dĩ An (Bình Dương) không làm ảnh hưởng đến giao thông khu vực này.

metro_7_thi cong lap dat.JPG

12 km cầu cạn đang được thi công bằng biện pháp lao lắp trên hệ đà giáo di động với 3 mũi thi công tại phường Thảo Điền (quận 2), phường Trường Thọ và phường Linh Trung (quận Thủ Đức). 

metro_8_an toan la tren het.JPG

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM, các dầm cầu cạn (dầm giản đơn) có khẩu độ điển hình 35 m (một số dầm có khẩu độ ngắn hơn) sẽ được phân chia thành 13 đốt dầm gồm 2 đỉnh trụ dài 1,7 m và 11 đốt giữa dài 2,8 m. Mỗi nhịp gồm 13 đốt dầm, khi lắp từng đốt dầm sẽ được cẩu lên, treo trên hệ đà giáo di động và ghép thành một nhịp cầu hoàn chỉnh. Các đốt dầm được liên kết vĩnh cửu với nhau bởi khóa chống cắt, keo epoxy và cáp dự ứng lực.

metro_9_thao dien pearl.JPG

Công nghệ lắp hẫng cân bằng đòi hỏi trình độ, kỹ thuật rất cao, an toàn tuyệt đối từ công xưởng cho đến việc vận chuyển, lắp ghép ngoài công trường. 

metro_10_nhadatphodong.JPG

Các đốt dầm dài 11,1 mét, chiều rộng đáy dầm 9,5 mét, cao 2 mét. Đốt dầm có trọng lượng lớn nhất khoảng 42 tấn. Dầm chữ U 35 m, trọng lượng 500 tấn được cho là tạo thẩm mỹ, thanh mảnh. Hai cánh dầm dùng làm tường chắn ồn

metro_14_nhadatphodong.com.JPG

Công tác lao lắp dầm đang được nhà thầu tiến hành theo dạng cuốn chiếu, vừa đúc vừa lắp kéo dài trong thời gian 2 năm. Tại phường Thảo Điền, quận 2, xe cộ có thể lưu thông dưới tuyến đường sắt đô thị. Thời điểm này, đây  là điểm giao cắt đầu tiên từ trên cao với mặt đường trên toàn tuyến.

metro_12_Masteri Thao Dien.JPG

Các khu dân cư tập trung, hiện đại được xây dựng và kết nối đồng bộ với các nhà ga chính của tuyến metro số 1. Trong ảnh, nhiều toà cao ốc, khu chung cư hiện đại đã được xây dựng để kết nối với ga An Phú, quận 2 đang thi công.

metro_13_nhadatphodong.com.JPG

Ga Thảo Điền đã cơ bản xong dầm, sàn tầng trệt và phần trụ tầng 1. Đơn vị thi công đang tiến hành lắp dầm và sàn

metro_14_nhadatphodong.com.JPG

Đoạn vượt sông Sài Gòn đang được thi công khẩn trương với chiều rộng 11 m, 2 trụ chính đã thành hình.

metro_15_doan qua song sai gon.JPG

Để tới được các trụ giữa sông, đơn vị thi công phải đóng cọc, bắc cầu tạm ở hai bên


metro_17_qua cau nuoc.JPG

Tại khu vực chạy dọc rạch Văn Thánh, bắt đầu từ hạ nguồn kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè

metro_18_dang thi cong xay dung.JPG

Khu vực nhà ga Ba Son, đơn vị thi công đang làm tường dẫn, tường vây ga, gia cố đất, đóng cọc ván thép, thử tải cọc để triển khai thi công hầm đào hở. Gói thầu số 1b này được động thổ từ ngày 25/7/2014, xây dựng tuyến tàu điện ngầm trong lòng đất từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Nhà máy Ba Son (quận 1) dài 1,8 km. 

metro_20_nhadatphodong.JPG

Ga Nhà hát Thành phố có thiết kế ngầm dài 190 m, rộng 26 m, sâu 36 m, gồm 4 tầng. Công trường luôn có khoảng 100 công nhân làm việc cả ngày lẫn đêm

metro_21.JPG

Dưới độ sâu khoảng 4 m ở ga Nhà hát Thành phố và chợ Bến Thành, từng tốp công nhân, kỹ sư đảm nhận những công việc khác nhau, trong đó đã hoàn tất tường vây, cọc chống chủ, đổ bê tông một nửa sàn tạm.

metro_22_zing.JPG

Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang thu hút sự quan tâm của người dân TP HCM. Cùng với hầm Thủ Thiêm, đại lộ Đông Tây, cầu Phú Mỹ, đây là một trong những dự án giao thông quan trọng nhất của TP HCM những năm gần đây. 

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên (tuyến số 1) có tổng vốn 2,49 tỷ USD, khởi công vào tháng 8/2012. Tuyến tàu điện này dài gần 20 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương), trong đó, khoảng 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga).

Tuyến metro số 1 TP HCM có 5 gói thầu chính, đã triển khai được 3 gói và đang đấu thầu 2 gói còn lại. 

Công trình dự kiến hoàn thành, đưa vào thử nghiệm năm 2019 và vận hành chính thức vào năm 2020. Tuy nhiên, thẹo dự định của BQL đường sắt đô thị TP, trong trường hợp đoạn đường trên cao (từ ga Suối Tiên đến ga Văn Thánh) hoàn thành sớm thì có thể đưa vào sử dụng trước


Hải Yên (Theo Zing)

Newsletter
OK