Hotline: 0911 750 009

TP HCM sẽ có quảng trường lớn nhất Việt Nam

Ngày đăng: 03/09/2014Hạng mục: Qui hoạch-Chính sách

Là nơi tổ chức lễ hội văn hóa, chính trị và là không gian công cộng cho người dân và du khách, Quảng trường Trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm rộng hơn 20 ha sẽ là quảng trường lớn nhất Việt Nam.

UBND TP HCM vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Quảng trường Trung tâm và công viên bờ sông tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Đây sẽ là trung tâm diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị, đồng thời cũng là một không gian công cộng với các hoạt động thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách. Nơi nay cũng sẽ là nơi tập trung cao nhất các công trình kiến trúc tiêu biểu, cảnh quan cây xanh mang tính biểu trưng và là điểm nhấn của Khu Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm.

Tổng diện tích khu vực quy hoạch gần 30 ha, trong đó quảng trường trung tâm khoảng hơn 20 ha và diện tích công viên bờ sông khoảng hơn 9 ha. Dự báo quy mô người sử dụng tối đa trên toàn khu vực là 430.000 người…

Quy hoạch 1/500 do Công ty Deso Defrain Souquet Associates (Pháp) tư vấn. Trong đó, đơn vị này đề nghị mật độ xây dựng khu vực này tối đa 5%. Tầng hầm khu vực này phải đảm bảo diện tích đậu xe công cộng với quy mô tối thiểu 2.500 chỗ đậu ôtô và các công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật phụ trợ.

thuthiem-1355199959_500x0.jpg
Bản đồ quy hoạch tổng thể khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM).

Đối với công viên bờ sông, đơn vị tư vấn đề xuất xuất hai nhánh công viên bờ sông được thiết kế như một công viên bách thảo của thành phố với mảng xanh thực vật nhiệt đới phong phú, đường đi dạo, chạy bộ, thể thao dưới các tán cây lớn. Một số kiến trúc chính trên quảng trường và công viên bờ sông là đài vọng cảnh Tây, đài vọng cảnh Đông, kè hoa sen và các nhà cánh sen...

Liên quan đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, Sở GTVT TP HCM cho biết, dự kiến trong tháng 6/2013, 4 tuyến đường chính tại khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được khởi công là đại lộ vòng cung, đường ven hồ trung tâm, đường ven sông Sài Gòn, đường trên cao qua Khu lâm viên sinh thái phía Nam. Tổng số vốn đầu tư cho toàn bộ 4 tuyến đường này vào khoảng 10.000 tỷ đồng.

Theo Ban Quản lý khu đô thị Thủ Thiêm, dự kiến 4 tuyến đường sẽ hoàn thành vào năm 2015, cùng với hệ thống 10 tuyến đường phụ, khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ bước đầu được hình thành. Để đảm bảo tiến độ của dự án này, UBND TP HCM đã giao cho Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm phối hợp với Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) hoàn tất mọi thủ tục trong tháng 4/2013.

Quy hoạch đã được UBND TP HCM phê duyệt xác định Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ có diện tích khoảng 657 ha thuộc các phường An Khánh, Thủ Thiêm, An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh. Vị trí và giới hạn phạm vi điều chỉnh gồm khu lõi trung tâm chính, khu vực hồ trung tâm, khu châu thổ phía nam, khu dân cư phía đông, khu phía bắc đại lộ Đông Tây và dọc theo đại lộ vòng cung gắn với khu dân cư phía bắc.

Về chức năng, đô thị mới Thủ Thiêm là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế; là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí và đảm nhiệm một số chức năng mà trung tâm thành phố hiện hữu còn thiếu. Dự báo tổng dân số cư trú thường xuyên gần 150.000 người; tổng số người làm việc khoảng 220.000 người...

Theo Hữu Nguyên (VNexpress)

Newsletter
OK