Hotline: 0911 750 009

09 dự án hạ tầng làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt Quận 9 mãi mãi

Ngày đăng: 29/10/2018Hạng mục: Qui hoạch-Chính sách

Trong thời gian vừa qua, Quận 9 là quận được đầu tư ngân sách nhiều nhất về phát triển hạ tầng. Chính hạ tầng đầu tư mạnh đã thay đổi hoàn toàn bộ mặt quận 9 và giúp Quận 9 gần hơn bao giờ hết với Trung tâm thành phố. Ngày càng nhiều dự án bất động sản được lấp đầy bởi cư dân đông đúc và nhiều dự án mới đã và đang được đầu tư mạnh tại dây.

Vị trí Quận 9 nằm trong trái tim khu đông

Quận 9 nằm ở phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh, là cửa ngõ chính đi đến các tỉnh Miền Đông Nam Bộ và các tỉnh nằm trong vùng độc lực kinh tế phía Nam. Là tỉnh mới được thành lập từ 1997 tách ra từ Quận Thủ Đức, cách trung tâm thành phố 7km có phía đông tiếp giáp huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch và Thành phố Biên Hoà Tỉnh Đồng Nai. Phía tây giáp Quận Thủ Đức qua Xa lộ Hà Nội. Phía Nam giáp Quận 2 và Phía Bắc giáp thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Ban do qui hoach quan 9.png
Bản đồ qui hoạch sử dụng đất Quận 9 đến năm 2020


Dù tốc độ đô thị hoá khá nhanh, tuy nhiên dân số Quận 9 vẫn còn thấp so với các Quận khác. Là quận có diện tích đất lớn với 114km và 13 phường, nhưng dân số chỉ khoảng hơn 291,000 người. So với các quận khác thì đây là tỷ lệ dân số thấp.


Quận 9 có khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã được xây dựng. Intel hiện là nhà đầu tư lớn vào quận, đã đầu tư vào đây với số tiền đăng ký ban đầu là 600 triệu Đôla Mỹ. Đặc biệt tập đoàn Samsung đã cho xây dựng nhà máy với kinh phí đầu tư lên đến 1.4 tỷ đô la Mỹ. Đây là nhà máy lớn thứ 2 trên thế giới của Samsung (sau nhà máy ở Mexico), có diện tích 940.000m2. Quận 9 cũng là nơi có nhiều trường Đại học nhất về mở trụ sở và di dời từ trung tâm, điền hình gần đây, Trường Đại học Fulbright đã xây dựng ở Quận 9 với tổng số vốn lên đến 70 triệu USD tại khu công nghệ cao và đây cũng là trường đại học phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt nam.


Hiện Quận 9 có nhiều khu dân cư và khu đô thị được đầu tư bài bản, qui hoạch khá tốt và là điểm đến an cư mới của người dân thành phố, điển hình như Biệt thự Riveria Cove, Biệt thự Villa Park, Biệt thự Lucasta, Biệt thự Park Riverside, khu Mega Residence, Melosa, khu biệt thự cao cấp The Venica...Đặc biệt, gần đây Tập đoàn Vingroup triển khai dự án khu đô thị Vincity Quận 9 trên diện tích 365 ha. Với những dự án đã và đang triển khai, chỉ trong thời gian ngắn, Quận 9 sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt và trở nên hiện đại bậc nhất thành phố.


Trong qui hoạch thành phố Quận 9 cũng sẽ là trung tâm của Thành Phố Đông gồm Quận 2, Quận 9 và Thủ Đức. Đây sẽ là đô thị thông minh đầu tiên của thành phố Hồ Chí Minh

Những công trình Hạ tầng nổi bật của Quận 9


Nếu chỉ cách đây 3 năm, Quận 9 chỉ biết đến hạ tầng giao thông chính tiếp cận đó là Xa lộ Hà Nội, đây là trục đường huyết mạch hướng tâm chính của Quận 9 và các Quận trung tâm thành phố. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Quận 9 đã đưa vào sử dụng nhiều công trình hạ tầng mang tính chiến lược và thay đổi hoàn toàn bộ mặt cũng như thúc đầy giao thương, các công trình có thể kể tới gồm:

1. Đường cao tốc Long Thành - Giầu Dây


Cầu_Long_Thành,_Đường_cao_tốc_TP.HCM_-_Long_Thành_-_Dầu_Giây (1).JPG


Dự án đường cao tốc được khởi công xây dựng vào ngày 3 tháng 10 năm 2009 với quy mô 4 làn xe trên tổng chiều dài 55,7 km. Đây là tuyến đường chiến lược nối từ Trung tâm thành phố đi qua Quận 9 đến Đông Nai và các tỉnh Miền Đông. Chủ đầu tư là Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) với tổng vốn đầu tư là 20.630 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 – chỉ xây dựng bốn làn xe trên toàn tuyến, có vốn đầu tư là 9.890 tỷ đồng từ nguồn vay ODA.


Khoảng 20 km trong tổng số 55 km của đường cao tốc, đoạn từ đường vành đai 2 (thuộc Quận 9) đến Quốc lộ 51 phần thuộc tỉnh Đồng Nai đã được thông xe vào ngày 2 tháng 1 năm 2014. Ngày 29 tháng 8 năm 2014, thông xe nút giao thông vành đai 2 (phường Phú Hữu, Quận 9). Đoạn đường dài 4 km từ nút giao thông An Phú, Mai Chí Thọ (thuộc Quận 2) đến nút giao vành đai 2 được thông xe ngày 10 tháng 1 năm 2015. Toàn bộ đường cao tốc thông xe vào ngày 8 tháng 2 năm 2015, khi đoạn Long Thành – Dầu Giây hoàn tất thi công.

2. Đường Vành Đai 2


duong-vanh-dai-2-tphcm.jpg


Nếu như Xa lộ Hà nội và Cao tốc Long Thành Giầu Dây là tuyến đường xuyên tâm, kết nối từ trong ra ngoài thì các đường Vành đai 2 và 3, như tên gọi của nó là các tuyến vành đai giúp lưu lượng giao thông đi qua mà không phải đi vào các khu tung tâm, qua đó giảm tải giao thông trung tâm và tăng cường việc lưu thông nhanh hơn khi kết nối với các tỉnh Miên Đông cũng như Miền Tây đi qua thành phố Hồ Chí Minh.


Đường Vành Đai 2 là tuyến đường có tổng chiều dài toàn tuyến 64km, chạy 1 vòng thành phố Hồ Chí Minh và đia qua các điểm như Gò Dừa trên quốc lộ 1A ở Thủ Đức theo đường Phạm Văn Đồng tới Ngã ba Linh Đông tới Ngã tư Bình Thái đến Quận 9. Từ đây, qua cầu Rạch Chiếc đi đến cầu Phú Mỹ, theo đường Nguyễn Văn Linh, rồi đến đường Phú Định đến ngã ba An lạc trên quốc lộ 1A, đến ngã ba An sương, nút giao thông Bình Phước đến Gò Dừa. Toàn tuyền Đường Vành đai 2 đi qua các Quận huyện thành phố như Thủ Đức, Quận 9, Quận 7, Quận 8, Quận 2, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè.


Đường Vành đai 2 hiện đang thi công nhiều đoạn xong như vẫn còn 4 đoạn ngắn chưa kết nối thành một vòng vành đai. Theo kế hoạch, việc xây dựng tuyến sẽ hoàn tất vào năm 2020.

3. Đường Vành đai 3 và vành đai 4


vanh dai 3 map.jpg

Với tổng số vốn đầu tư dự kiến 154.342 tỷ đồng, dự án đường vành đai 3, vành đai 4 TP Hồ Chí Minh đang được Bộ Giao thông vận tải gấp rút triển khai.


Đây là hai tuyến giao thông quan trọng trong việc phân luồng từ xa, giảm áp lực giao thông  khu vực nội đô và kéo dãn mật độ dân số TP Hồ Chí Minh.         


Dự án vành đai 3 có tổng mức đầu tư 55.805 tỷ đồng với tổng chiều dài 89,3 km đi qua bốn địa phương bao gồm TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Long An


Đường vành đai 3 được thiết kế là  đường cao tốc đô thị, quy mô 6 - 8 làn xe với vận tốc 80-100km/h, thời gian thực hiện dự án 2011-2020, trong đó ưu tiên thực hiện trước đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (26,3km).


Dự án vành đai 4  có tổng mức đầu tư 98.537 tỷ đồng với tổng chiều dài 196,5km qua 5 địa bàn TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, có quy mô 6-8 làn xe

Ban quản lý Dự án Mỹ Thuận (đơn vị được Bộ Giao thông vận tải giao triển khai các dự án) mới đây có kiến nghị Bộ Giao thông vận tải sớm cho triển khai ngay các dự án thành phần, bao gồm cắm cọc giải phóng mặt bằng và lộ giới đường bộ để tổ chức quản lý  và giữ đất xây dựng dự án.

4. Tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên

c39tan-cang-metro.jpg


Đây là tuyến giao thông quan trọng và là phương tiện vận chuyển hiện đại đi qua khu vực Quận 9. Được chính thức khởi công từ 2012 với tổng chiều dài gần 20 km đi qua 14 nhà ga bắt đầu và ngước lại từ Chợ Bến Thành đến Suối Tiên, các nhà Ga tàu điện ngầm sẽ dừng bao gồm: Bến Thành, Nhà hát Thành phố, Ba Son, Văn Thánh, Tân Cảng (Cảng Sài Gòn), Thảo Điền, An Phú, Rạch Chiếc, Phước Long, Bình Thái, Thủ Đức, Khu Công nghệ cao, Suối Tiên, Bến xe Suối Tiên. Về chi tiết kỹ thuật, tuyền Metro số 1 có đi phần ngầm dưới lòng đất là 2,36 km, phần trên cao là 16,46km. Tàu đạt vận tốc thiết kế tối đa 110km/h ở phần trên cao và 80km/h ở phần ngầm


Tuyến Metro Bến Thành Suối Tiên được đầu tư với tổng số vốn lên đến 2,49 tỷ USD và số vốn thực tế triển khai thi công bị đội lên khá cao so với con số này.

5. Nâng cấp Xa lộ Hà Nội từ 8 lên đến 16 làn xe

Xa-lộ-hà-nội.gif

Xa lộ Hà Nội đi qua các địa bàn gồm các quận Bình Thạnh, 2, 9, Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh, thị xã Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương, thành phố Biên Hoà thuộc tỉnh Đồng Nai.

Với tình hình kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng ngày càng phát triển dẫn đến tình trạng quá tải Xa lộ Hà Nội trong những năm gần đây, do đó Xa lộ Hà Nội sẽ được mở rộng lên đến 140 m, dự án dự định được bắt đầu triển khai trong năm 2009 cùng với dự án mở rộng Quốc lộ 51, thời gian thi công theo dự kiến ban đầu là 2 năm.

Theo kế hoạch, xa lộ Hà Nội sẽ được mở rộng với tổng chiều dài toàn tuyến là 15,7km, bắt đầu từ chân cầu Sài Gòn 2 đến điểm tiếp giáp cầu Đồng Nai mới. Xa lộ này sẽ được nâng cấp, mở rộng trục chính từ 24m thành 34m, 41m thành 48m, nâng cấp từ 8 lên 16 làn xe, đồng thời xây dựng mới 2 đường song hành 2 bên, mỗi bên 12m.

Dự án BOT mở rộng xa lộ Hà Nội được khởi công vào tháng 4/2010, do Công ty cổ phần đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) làm chủ đầu tư xây dựng dự án.

Hiện nay, công trình đã hoàn thành toàn bộ đoạn trục chính dài 11,5 km, từ cầu Sài Gòn đến nút giao Đại học Quốc gia. Hiện đang thi công 2 đường song hành. Dự kiến công trình hoàn thành thi công vào cuối năm 2018.

6. Bến Xe Miền Đông mới

Bên xe miền đông mới.jpg

Bến xe Miền Đông mới được đầu tư và xây dựng tại  39448 Xa lộ Hà Nội, Bình An, Quận 9, Hồ Chí Minh là một quần thể phức hợp bao gồm khu vực bến xe chính kết hợp nhiều dịch vụ tiện ích với tổng diện tích trên 16 ha (rộng gần gấp ba so với Bến xe Miền Đông hiện hữu) nằm trên địa phận phường Long Bình, quận 9 TPHCM và huyện Dĩ An tỉnh Bình Dương, trong đó phần diện tích thuộc TPHCM là 12.3 ha và 3.7 ha diện tích còn lại thuộc tỉnh Bình Dương.


Bến xe Miền Đông mới có tổng vốn đầu tư 4,000 tỷ đồng sẽ phục vụ hơn 7 triệu lượt hành khách đi các tỉnh miền Đông, miền Trung và miền Bắc, đáp ứng nhu cầu mỗi ngày khoảng 21.000 hành khách với 1.200 lượt xe xuất bến, ngày cao điểm lễ/ tết lên đến 52.000 hành khách với hơn 1.800 lượt xe xuất bến. Bến xe cũng sẽ kết hợp với các tiện ích khác như bãi đậu xe cao tầng, khu vực sửa chữa, trạm tiếp nhiên liệu, khu trung chuyển và giao dịch hàng hóa, khu thương mại dịch vụ.

7. Bệnh Viện Ung Bướu cơ sở 2 Quận 9

benh vien ung buou 2.JPG


Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 là bệnh viện được đầu tư lên đến 6,000 tỷ bởi Sở Y Tế Thành phố Hồ Chí Minh tại địa bàn Phường Tân Phú, Quận 9. Đây là địa điểm thuận lợi về giao thông trong việc tiếp cận Bến xe Miền Đông mới và Tuyến Metro số 1. Dự án này được khởi công từ tháng 6 năm 2016 dự kiến khai trương vào năm 2017 nhưng gần đây dự án thông báo giới tiến độ khai trương vào năm 2019.


Bệnh viện ung bướu cơ sở 2 được xây dựng trên khuôn viên 5.6 ha gồm toà nhà 10 tầng, 2 tầng hầm và sân đỗ cho trực thăng có thể hạ cánh trên tầng thượng. Cơ sở vật chất cung cấp 1,000 giường bệnh với đầy đủ trang thiết bị y tế chất lượng cao hàng đầu khu vực. Bệnh viện cung cấp đầy đủ hầu như các khoa khám, chữa bệnh và điều trị.

8. Khu Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh


Saigon_Hi-Tech_Park.JPG


Khu công nghệ cao TP.HCM (Saigon Hi-tech Park) còn được biết đến như Silicon Việt nam là một khu vực tập trung các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao và không phải là khu công nghiệp.


Khu công nghệ cao nằm bên Xa lộ Hà Nội, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh, cách trung tâm thành phố khoảng 12 km. Khu công nghệ cao có diện tích giai đoạn 1 là 300 ha. Hiện tại đây đã có nhiều công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao đầu từ xây dựng nhà máy, trong đó đáng kể nhất là Nidec của Nhật Bản đầu tư 1 tỷ USD sản xuất các thiết bị đầu đọc quang, các thiết bị nghe nhìn; hãng Intel của Hoa Kỳ cũng đã được cấp phép đầu tư 1 tỷ USD năm 2006 để sản xuất và lắp ráp chip máy điện toán. Bên cạnh đó tập đoàn Air Liquide của Pháp, nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực khí công nghiệp, y tế và môi trường cũng có mặt nhằm sản xuất và cung cấp khí tinh khiết với độ tin cậy cao phục vụ cho thị trường khí công nghiệp và khí y tế miền Nam Việt Nam. Ngoài ra, Samsung đầu tư nhà máy 2 tỷ USD  sản xuất các thiết bị nghe nhìn và được xem nhà máy lớn thứ 2 trên thế giới của Samsung. Bên cạnh đó, gần đây Trường Đại học Fulbright cũng đầu tư 70 triệu USD xây dựng trường đại học phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt nam với khu Campus xây dựng hoành tráng ngay trong khu công nghệ cao.


9. Trường Đại học Fulbright


Đại học Fulbright.jpg


Đại học Fulbright Việt Nam (tên tiếng Anh là Fulbright University Vietnam, viết tắt là FUV) là một trường Đại học tư thục, độc lập với 100% vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động không vì lợi nhuận. Trường được chính thức thành lập vào tháng 5 năm 2016. Trụ sở chính của trường được đặt tại Khu công nghệ cao TP. HCM. Khóa học đầu tiên được bắt đầu vào tháng 9 năm 2016. Đây là trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận của Mỹ, được tài trợ bởi quỹ tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (Trust for University Innovation in Vietnam), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Boston, do ông Thomas Vallely làm Chủ tịch.

Đại học Fulbright Việt Nam được kỳ vọng là sẽ có được sự "tự trị đại học" cũng như tạo ra những đột phá trong giáo dục đại học ở Việt Nam.


Bên cạnh các công trình hạ tầng trọng điểm trên, Quận 9 còn triển khai các công trình hạ tầng kỹ thuật khác như nâng cấp đường Nguyễn Duy Trinh, mở rộng và thông tuyến đường Liên Phường (hay đường Huy Cận), đường Bưng Ông Thoàn. Khi các đường này hoàn thành sẽ tăng giá trị bất động sản ở khu vực này.


Với hạ tầng được đầu tư mạnh mẽ và kết nối tốt, Quận 9 là tâm điểm trong mấy năm qua cho hoạt động bất động sản sôi động. Ngày càng nhiều người chọn khu vực này làm điểm an cư và đầu tư. Là nhà môi giới khu vực, Nhà Đất Phố Đông mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng tại thị trường này:


>>>>> Bán căn hộ chung cư Quận 9

>>>>> Bán đất Quận 9

>>>>> Bán nhà phố Quận 9

>>>>> Bán biệt thự quận 9


Là môi giới khu vực, chúng tôi am hiểu sâu sắc thị trường nhà đất quận 9, cung cấp đầy đủ dịch vụ và minh bạch hoá qui trình giao dịch người nua và người bán đảm bảo người mua và người bán có thông tin tốt nhất về bất động sản qua đó rút ngắn thời gian tìm kiếm và có quyết định đúng.


Nguyễn Hải Nam

Newsletter
OK