Hotline: 0911 750 009

Kinh nghiệm thoát hiểm khi cháy nổ nhà cao tầng

Ngày đăng: 18/09/2018Hạng mục: Kinh nghiệm Mua Bán Nhà Đất

Dù muốn hay không thì an toàn cháy nổ ở các nhà cao tầng nói chung và căn hộ nói riêng là một phần của cuộc sống cư dân ở các nhà cao tầng. Một số căn hộ có hệ thống báo cháy, với các thiết bị báo khói, phun nước tự động hay một hệ thống an ninh cao cấp. Nhưng tất cả các thiết bị này dù tân tiến, thông minh đến đâu cũng không thể là một giải pháp hoàn toàn an toàn cho cư dân khi sinh sống tại đây. Người ở các dự án cao tầng cần có ý thức và tiên lượng cho việc thoát hiểm trong trường hợp không may xảy ra họa hoạn, cháy nổ.

Phải-làm-gì-để-sống-sót-khi-gặp-sự-cố-cháy-ở-những-chung-cư-cao-tầng-2-1.jpg


Việc ý thức và tiên lượng này cần để các thành viên biết chi tiết mặt bằng tòa nhà, căn hộ để ý thức được khi cháy nổ sẽ có thể xảy ra ở các khu vực nào và các nơi có thể thoát hiểm nào an toàn và nhanh nhất hay chỗ cư ngụ nào an toàn nhất. Các tòa nhà đều có chỉ dấu đường thoát hiểm và được dán lên tường gần khu vực thang máy là tham khảo tốt khi bạn mới chuyển đến sinh sống hoặc cư ngụ trong một thời gian ngắn ngày


Các cuộc “tập trận giả” hỏa hoạn phải được tổ chức để mỗi thành viên trong gia đình biết vị trí của tất cả các cầu thang thoát ra và làm thế nào để đến đó càng nhanh càng tốt. Cần phải có những quy định đặc biệt cho người cao tuổi và người trẻ tuổi, bằng cách chỉ định một thành viên khác trong gia đình để giúp họ trốn thoát một cách an toàn.


Dưới đây là một số mẹo an toàn phòng cháy thêm cho cư dân căn hộ cao tầng:


 • Nếu xảy ra hoả hoạn, đừng hoảng sợ. Giữ bình tĩnh sẽ làm tăng cơ hội sống sót.

 • Hãy nhớ rằng khói luôn bay lên cao

 • Ngay cả khi bạn có thể chịu được khói trong khi đứng, an toàn hơn là bò sát sàn nhà.

 • Không mở cửa cho đến khi bạn kiểm tra để chắc chắn rằng không có lửa ở phía bên kia. Cảm nhận núm cửa. Nếu nóng, lửa có thể ở ngay bên ngoài cửa nhà bạn.

 • Giữ vai hoặc chân của bạn vào cửa và mở hết sức thận trọng. Nếu bạn phải đối mặt với nồng độ cao của không khí hoặc khói siêu nóng, đóng cửa ngay lập tức.

 • Đừng lãng phí thời gian thu thập đồ đạc cá nhân, nhưng hãy đóng cửa và lấy chìa khóa của bạn.

 • Không sử dụng thang máy. Nó có thể bị đình trệ do nhiệt hoặc mất điện.

 • Nếu bạn phải sử dụng cầu thang bên trong, kiểm tra khói trước khi vào cầu thang.

 • Nếu cầu thang an toàn để vào, đi bộ xuống, không chạy. Giữ bức tường hoặc lan can để tránh rơi.

 • Nếu đường thoát của bạn bị chặn, có thể an toàn hơn khi trở về căn hộ của bạn.

 • Nếu bạn phải trở về căn hộ của mình hoặc vẫn ở trong căn hộ của bạn bởi vì đường thoát hiểm bị khóa, mở một cửa sổ hơi, quạt gió để thoát khói. Đừng phá vỡ cửa sổ bởi vì bạn có thể cần phải đóng nó nếu có khói ở bên ngoài.

 • Đừng nhảy. Bạn có thể không tồn tại mãi mãi

 • Nếu bạn phải ở trong căn hộ, đóng tất cả các lỗ thông hơi và ống dẫn khí. Khăn lau và khăn ướt và lau chúng xung quanh cửa.

phong chay.jpg

Điều tốt nhất mà cư dân căn hộ có thể làm là thực hành công tác an toàn vào mọi lúc: không bao giờ che cửa sổ hoặc cửa ra vào bằng đồ đạc nặng; loại bỏ nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn bằng cách không cho phép rác tích tụ trong căn hộ hoặc xung quanh tòa nhà; giữ cho không khí trong nhà bếp không có dầu mỡ; không lưu trữ các vật liệu dễ cháy trong căn hộ.


Thông báo tất cả các nguy cơ hỏa hoạn tiềm năng cho giám sát xây dựng của bạn. Nếu không có hành động nào được đưa ra, báo cáo điều kiện cho sở cứu hỏa hoặc các cơ quan khác.


Nguyễn Nam Long 

Newsletter
OK